Hướng dẫn sửa lỗi không gõ được Tiếng Việt trên UnikeyPhần mềm gõ tiếng việt Unikey với các đặc điểm nổi bật như: gọn nhẹ, giao diện thân thiện, dễ sử dụng, không cần cài đặt và đặc biệt là miễn phí. Có thể nói hiện nay Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất, nhanh nhất và tiện dụng nhất cho người dùng Việt.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dùng đôi lúc vẫn có thể gặp lỗi không gõ được tiếng Việt. Điều này gây không ít phiền toái cho người dùng. Đặc biệt với những người ít hiểu biết về công nghệ thông tin thì việc khắc phục những lỗi này là một việc không hề đơn giản.

Sửa lỗi không gõ tiếng việt được bằng Unikey
Unikey không gõ được tiếng việt

Với bài viết này, mình xin hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi Unikey không gõ được tiếng việt trên Windows.

Các biện pháp khắc phục lỗi không gõ được tiếng Việt bằng Unikey.

Việc không gõ được tiếng việt bằng Unikey có khá nhiều nguyên nhân, bạn có thể kiểm tra một số nguyên nhân dưới đây để khắc phục tình trạng không gõ được tiếng việt bằng Unikey

Sponsored Links

Các lỗi cơ bản khiến bạn không gõ Tiếng Việt bằng Unikey được

[1] Đôi khi một trong những sai lầm gây ra lỗi không gõ được tiếng Việt đơn giản là bạn chưa bật bộ gõ tiếng việt của Unikey.

Hãy kiểm tra xem đã kích hoạt Unikey hay chưa nhé. Bằng cách kiểm tra dưới thanh công cụ Tasbar của máy tính xem có biểu tượng của Unikey hay chưa?.

biểu tượng Unikey khi đã bật
Biểu tượng Unikey khi đã bật ở dưới khay hệ thống cạnh đồng hồ

[2] Nhiều bạn bật Unikey rồi nhưng lại quên chuyển sang chế độ gõ tiếng việt

– Hãy kiểm tra xem biểu tượng Unikey đang ở chữ V hay chữ E, nếu là ở chữ E như hình dưới đây thì bạn hãy click vào đó 1 cái để nó chuyển sang chữ V nha. Như vậy mới gõ được Tiếng Việt.

unikey đang ở chế độ tiếng anh
Nhấp chuột 1 cái để chuyển sang gõ tiếng việt [V]

[3] Cùng với việc đó, hãy kiểm tra xem thiết lập kiểu gõ và bảng mã Unikey dựng sẵn và kiểu gõ Telex đã đúng hay chưa.

Kể cả bạn đã bật chế độ gõ Tiếng Việt [V] rồi nhưng nếu bạn thiết lập kiểu gõ không đúng thì bạn cũng không thể gõ được Tiếng Việt bằng Unikey, vì vậy hãy chắc chắn bạn đang ở kiểu gõ Telex nha.

chọn đúng kiểu gõ cho Unikey
Chọn kiểu gõ Telex

[4] Nhiều khi người dùng hay cài cùng lúc 2, 3 phần mềm hỗ trợ cùng một chức năng mà không biết rằng việc cài đặt đặt và sử dụng song song phần mềm như vậy dễ gây đến hiện tượng xung đột phần mềm.

Điều đó xảy ra tương tự với Unikey, Hãy kiểm tra xem ngoài Unikey ra bạn còn cài đặt và bật phần mềm nào khác như VietKey hay không? Nếu có, hãy gỡ bỏ và chỉ sử dụng 1 phần mềm duy nhất thôi nhé.

[5] Việc không gõ được tiếng Việt đôi khi lỗi do phần mềm bị gián đoạn. Để khắc phục, đơn giản là bạn kiểm tra biểu tượng Unikey dưới Tarbar, thử bật/ tắt, chuyển qua chuyển lại giữa hai chế độ và để lại chế độ Tiếng Việt hình chữ V. Mỗi Khi thao tác như vậy là bạn đã kích hoạt lại một lần Unikey.

[6] Nếu thực hiện 3 cách trên mà vẫn chưa khắc phục được, Bạn hãy tải phiên bản mới nhất của Unikey phù hợp với hệ điều hành của bạn, quét virut và thử lại.

[7] Hiện tượng không gõ được tiếng Việt còn có thể bắt nguồn từ nguyên nhân do font chữ cài đặt trên máy tính của bạn bị thiếu hoặc bị lỗi. Do vậy, để khắc phục bạn hãy tải font mới về sau đó tiến hành cài đặt lên máy tính của bạn. Bạn có thể tải font chữ gõ tiếng việt tại đây

không gõ được tiếng việt nhiều khả năng do thiếu font chữ
Thiếu font chữ

Trên đây là một vài biện pháp khắc phục lỗi không gõ được tiếng Việt trên Unikey. Hi vọng với bài viết này, các bạn có thể nhanh chóng dễ dàng xử lý được lỗi để không ảnh hưởng đến công việc của mình.

HayTamSu.com – Chúc các bạn thành công.