Hướng dẫn Backup, sao lưu toàn bộ dữ liệu điện thoại AndroidChi tiết cách hướng dẫn sao lưu, backup toàn bộ dữ liệu trên điện thoại, máy tính bảng chạy hệ điều hành Android.

Người sử dụng điện thoại di động luôn có sự quan tâm đặc biệt đối với việc lưu trữ dữ liệu như hình ảnh, video, tin nhắn, danh bạ, tài liệu đến các ứng dụng, game trên chiếc điện thoại của mình. Nếu bạn vô tình làm mất hoặc làm hỏng điện thoại thì chắc chắn bạn sẽ không muốn mất những dữ liệu rất quan trọng đúng không? Và cũng như các hệ điều hành khác Android vô cùng quan tâm đến việc giúp cho người sử dụng có thể sao lưu lại toàn bộ dữ liệu quan trọng.

Hướng dẫn Backup, sao lưu toàn bộ dữ liệu điện thoại Android
Sao lưu dữ liệu trên Android

Vậy làm cách nào để sao lưu được dữ liệu trên Android? Những điều mình chia sẻ trong bài viết sau đây hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Các thao tác giúp sao lưu toàn bộ dữ liệu trên điện toại Android

Việc sao lưu đữ liệu trên máy Android có điểm gì khác so với việc sao lưu trên ios và thiết bị Windows Phone? Chúng ta cùng xem xét

Sponsored Links

Sao lưu danh bạ,lịch như thế nào?

Sao lưu danh bạ, lịch là mong muốn đầu tiên của người sử dụng, vì nó là những dư liệu cơ bản, thiết yếu đối với người dùng điện thoại. Do đó, việc sao lưu danh bạ, lịch cần phải được tiến hành một cách có kế hoạch và đều đặn.

Có 2 cách để bạn có thể thực hiện công việc này trên hệ điều hành Android.

– Cách thứ nhất, bạn có thể trực tiếp sao lưu danh bạ, lịch trên hệ thống của google thông qua tài khoản gmail.

– Cách thứ hai, bạn sẽ tiến hành sao lưu dữ liệu lên bộ nhớ máy/ thẻ SD.

Chỉ cần có tài khoản Gmail là bạn có thể sao lưu dữ liệu

Trước hết, bạn cần phải tạo mới hoặc đăng nhập vào tài khoản của bạn để đồng bộ dữ liệu trên máy của bạn, bạn cần vào quản lý tài khoản của mình một cách thường xuyện. Khi bạn tiến hành chọn những gì mà bạn muốn sao lưu, danh bạ, email, lịch,…trên điện thoại sẽ được đưa lên đám mây của Google, và đối với bất cứ thiết bị nào bạn cũng có thể đồng bô lại chúng khi bạn đăng nhập bằng chính tài khoản Gmail của bạn.

Sao lưu dữ liệu điện thoại android

Làm cách nào để sao lưu dữ liệu lên bộ nhớ máy/SD?

Bên cạnh việc sao lưu dữ liệu lên Gmail, bạn còn có thể đưa danh bạ sang thẻ nhớ hoặc bộ nhớ trong, và đưa ra ngoài máy tính để sao lưu khi cần thiết.Đối với mỗi thiết bị khác nhau chúng ta sẽ có các thao tác khác nhau.

Bạn có thể kiểm tra trong phần Danh bạ, chọn vào Cài đặt, chọn Xuất/nhập lên thẻ nhớ/bộ nhớ trong để tiến hành tạo tập tin sao lưu. Tập tin được tạo ra sẽ có đường dẫn hiển thị và có định dạng là VCF.

Chỉ với thao tác đơn giản bạn đã có thể sao lưu tin nhắn

Các bạn có thể dùng ứng dụng SMS Backup & Restore để chép tin nhắn vào thẻ nhớ, sau đó phục hồi lại khi cần. So với những ứng dụng khác, tốc độ của phần mềm rất nhanh và chuyên nghiệp. Ứng dụng còn cho phép bạn đặt lịch để thiết bị tự động sao lưu SMS.

Cài đặt và chọn Sao lưu để bắt đầu sao lưu tin nhắn

Sao lưu tin nhắn trên Android

Các bước thực hiện sao lưu tin nhắn

Các bước thực hiện sao lưu tin nhắn

Bạn có thể sử dụng phần mềm SMS Backup+. Sau khi cài đặt, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập vào tài khoản Google. Sau đó, toàn bộ SMS sẽ được chép lên máy chủ của Google như với Danh bạ & Lịch. Nếu muốn tự động sao lưu, bạn có thể chọn Auto Backup và trên Gmail bạn còn có thể tạo một hộp thư là SMS.

Cách sao lưu nhật kí cuộc gọi đơn giản

Chỉ với ứng dụng miễn phí Call Log Backup & Restore là bạn đã có thể sao lưu nhật ký cuộc gọi. Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn những thao tác cần làm với ứng dụng này.

Sau khi tải và cài đặt ứng dụng từ CH Play, bạn chọn Backup để tiến hành lưu lại dữ liệu, khi cần lấy lại dữ liệu bạn chọn Restore, sau đó dẫn đến file đã backup từ trước.

Cài đặt ứng dụng từ CH Play

Cài đặt Call log backup and restore
Cài đặt Call log backup and restore

Tùy chọn để sao lưu nhật ký cuộc gọi

Sao lưu nhật ký cuộc gọi
Sao lưu nhật ký cuộc gọi

Bạn có thể đặt lịch tự động sao lưu dữ liệu bằng phần mềm này.

Sao lưu hình ảnh, video thuận tiện với các thao tác nhanh gọn

Đối với cac thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, có một công cụ mặc định để sao lưu ảnh và video là Google+ Photos. Bạn có thể sao lưu toàn bộ ảnh của mình lên máy chủ của Google.

Đầu tiên, bạn mở ứng dụng Google+, chọn vào dấu 3 chấm trên góc bên phải của ứng dụng để vào phần cài đặt, trong cài dặt chọn Auto Backup và bật ON. Tiếp theo, để sao lưu ảnh có kích thước đầy đủ bạn kéo xuống dưới tìm đến mục Sao lưu bộ nhớ và chọn kích thước ảnh đầy đủ, hoặc bạn có thể chọn ảnh có kích thước tiêu chuẩn bằng cách chọn sang Kích thước chuẩn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng lưu trữ dữ liệu đám mây như Dropbox để lưu trữ ảnh, video của mình. Để sử dụng ứng dụng, bàn cần tải về và cài đặt ứng dụng từ CH Play.

Cài đặt Dropbox trên Android
Cài đặt Dropbox trên Android

Dropbox sẽ tự động sao lưu ảnh full-size, đảm bảo kho ảnh của bạn sẽ được lưu giữ lại toàn bộ.

Hạn chế của Dropbox đó là dung lượng ban đầu hơi nhỏ, chỉ có 2GB, nếu bạn đang sử dụng máy HTC hay Samsung thì bạn sẽ có thêm 25GB lưu trữ.

Giới thiệu ứng dụng với bạn bè bạn có thể tăng thêm dung lượng lưu trữ. Để sử dụng, bạn chạy Dropbox, chọn Menu, Settings, Turn on Camera Upload. Sau đó, ứng dụng sẽ tự động sao lưu tất cả ảnh của bạn.

sử dụng dropbox sao lưu điện thoại android

Bạn còn có thể sao lưu ảnh trực tiếp qua ứng dụng Facebook mà bạn đang sử dụng hàng ngày.

Tuy nhiên kích thước ảnh sẽ bị thay đổi về kích thước 2048 pixel. Để sử dụng tính năng này, bạn vào phần Cài đặt trên Facebook, chọn Thiết lập ứng dụng, chọn Đồng bộ hóa ảnh, chọn Đồng bộ ảnh và ứng dụng sẽ tự động sao lưu ảnh của bạn lên tài khoản Facebook.

sao lưu ảnh trực tiếp qua ứng dụng Facebook
Sao lưu ảnh trực tiếp qua ứng dụng Facebook

Các Ứng dụng Android được sao lưu như thế nào?

Khi thiết bị của bạn không may gặp vấn đề ,chỉ còn một cách giải quyết là bạn phải cài đặt lại máy về cài đặt gốc thì những ứng dụng trên thiết bị sẽ bị mất hết. Nếu không muốn mất những ứng dụng và các save game trên thiết bị thì sao lưu ứng dụng là một việc rất quan trọng.

Hiện nay trên CH Play có nhiều ứng dụng giúp bạn có thể sao lưu lại dữ liệu của mình, như Helium hay Titanium Backup. Các ứng dụng này đều yêu cầu thiết bị của bạn cần được Root trước khi sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn chưa root thiết bị của mình, bạn cần phải cài đặt thêm ứng dụng Helium trên máy tính và kết nối điện thoại để có thể sử dụng.

Sau khi cài đặt ứng dụng Helium trên thiết bị chạy Android và máy tính, bạn kết nối thiết bị với máy tính thông qua cáp USB, khởi động ứng dụng, ứng dụng sẽ kiểm tra thông tin thiết bị của bạn đã được Root hoặc đã cài Helium trên máy tính hay chưa, sau đó ứng dụng sẽ chuyển về giao diện sao lưu.

Tại đây, bạn chọn những ứng dụng cần được sao lưu, bạn cũng có thể sao lưu cả tin nhắn, danh bạ… qua ứng dụng. Sau khi đã xác định được những ứng dụng cần sao lưu, bạn bấm vào nút Backup để Helium tiến hành sao lưu dữ liệu của bạn.

Sao lưu ứng dụng Android
Sao lưu ứng dụng Android

Bạn sẽ khôi phục lại được bất kỳ lúc nào chỉ với thao tác là vào cài đặt rồi chọn các ứng dụng cần khôi phục và tiếp theo chọn Restonre với điều kiện tiên quyết là các dữ liệu đã được sao lưu.

Để phòng tránh những lúc bạn quên bạn chỉ cần cài đặt sẵn để Helium tự động sao lưu mỗi khi bạn cài đặt ứng dụng nào đó vào máy. Bạn có thể sử dụng Helium để khôi phục lại trạng thái chưa cập nhật của ứng dụng khi mà cập nhật phiên bản mới cho các ứng dụng khác gặp lỗi.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn với một thiết bị Android bạn có thể Backup, sao lưu toàn bộ dữ liệu một cách nhanh chóng. Từ những giới thiệu trên hy vọng sẽ cung cấp thêm cho các bạn biết về các ứng dụng của Android để bạn sử dụng nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

HayTamSu.com – Chúc các bạn thành công!