Khái niệm về Sạc không dây – Ưu & Nhược điểm của công nghệ nàyNgày nay, khi đi ra ngoài, chúng ta sẽ nhìn thấy rất nhiều người mang theo smartphone bên mình, nhưng có một vấn đề phổ biến khi sử dụng điện thoại thông minh đó chính là việc thiết bị nhanh chóng hết pin, mà thời gian sạc đầy PIN thì rất là lâu luôn ấy (tùy thuộc vào một số model). Nắm bắt được vấn đề này, nhiều hãng sản xuất smartphone đã cho ra mắt Công nghệ Sạc không dây, Bộ sạc cảm ứng.

Khái niệm về Sạc không dây - Ưu & Nhược điểm của công nghệ này + Hình 1

Công nghệ này khi được tích hợp vào các dòng máy di động thông minh đời mới, nó sẽ cho phép người dùng sạc PIN điện thoại thông minh mà không cần dùng đến cáp USB đi kèm củ sạc như trước đây nữa. Tất cả những gì chúng ta cần làm đó chính là đặt điện thoại lên trên một bộ sạc không dây đã kết nối với nguồn điện trước đó và nó sẽ bắt đầu phần việc còn lại.

Sponsored Links

Giới thiệu và Khái niệm về công nghệ sạc không dây

? NOTE: Toàn bộ nội dung của bài viết này đều được tổng hợp và thực hiện lại bởi Xuân Min, thành viên chính của website haytamsu.com – Tiếp theo, mình sẽ giải thích tới bạn đọc Sạc không dây là gì ? Đồng thời chỉ dẫn những ưu điểm, nhược điểm của công nghệ hiện đại này trên các dòng máy di động thông minh hiện nay. Xin mời mọi người dành vài phút để tham khảo hết bài này ở những mục dưới đây nha.

1. CÔNG NGHỆ SẠC KHÔNG DÂY LÀ GÌ ?

Nạp năng lượng qua adapter hay cổng USB máy tính vẫn là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay, nhưng với sự ra đời của công nghệ Sạc không dây đã báo hiệu một kỷ nguyên mới.

Sạc không dây (hay còn được gọi là Bộ sạc cảm ứng) – Đây một từ khóa không quá mới với dân sành công nghệ nhưng có lẽ với một vài bạn thì khái niệm này có lẽ vẫn còn hơi mới lạ. Và hiện đang có rất nhiều khái niệm liên quan đến công nghệ này.

Khái niệm về Sạc không dây - Ưu & Nhược điểm của công nghệ này + Hình 2

Sạc không dây là kiểu sạc pin mà chúng ta sẽ không cần cắm cáp vào smartphone để sạc nó như trước đây nữa, mà thay vào đó việc này đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều, mọi người chỉ cần đặt nó trên một tấm hoặc đế sạc pin đặc biệt để bắt đầu quá trình sạc pin.

Hoặc rút gọn hơn thì: “Sạc không dây/Bộ sạc cảm ứng là việc sạc pin cho điện thoại bằng năng lượng điện từ chuyển hóa qua đế sạc để truyền điện năng qua máy và đưa vào pin.”

2. SẠC KHÔNG DÂY HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ?

Bộ sạc không dây sẽ hoạt động với hai cuộn dây cảm ứng chính.

Trong đó, một được đặt trong “đế sạc” và chịu trách nhiệm tạo ra một dòng điện xoay chiều từ bên trong.

Phần còn lại nằm trong các thiết bị di động cần sạc như điện thoại thông minh, máy tính bảng,…

Khái niệm về Sạc không dây - Ưu & Nhược điểm của công nghệ này + Hình 3

Các cuộn dây có thể ở trong hình dạng một tấm phẳng gắn vào điện thoại, một mạch nhúng bên trong điện thoại, hoặc vỏ kiêm pin thay thế có một cuộn dây sạc bên trong. Cùng với nhau, hai cuộn dây này tạo nên một biến áp điện.

Từ đó trở đi, mỗi lần sử dụng smartphone để nạp PIN cho máy, khi các bạn đặt điện thoại lên đế sạc, từ trường này tác động đến một cuộn dây dẫn bên trong điện thoại tạo ra dòng điện từ đó sạc pin.

3. NHỮNG DÒNG MÁY NÀO CÓ HỖ TRỢ CÔNG NGHỆ SẠC KHÔNG DÂY ?

Nhìn chung, trên thị trường đang có vô số thiết bị phổ biến ở thời điểm hiện tại có tích hợp Công nghệ Sạc không dây. Xuân Min có thể kể đến các sản phẩm smartphone do hãng APPLE & SAMSUNG sản xuất đều tích hợp tính năng này như:

• iPhone X, iPhone Xs, iPhone Xr, iPhone Xs Max, iPhone 11 Pro Max, iPhone 12 Pro Max, …

• iPhone 8, iPhone 8 Plus

Khái niệm về Sạc không dây - Ưu & Nhược điểm của công nghệ này + Hình 4

• Samsung Galaxy Note 8, Note FE

• Samsung Galaxy S8, S8 Plus, S8 Active

• Samsung Galaxy S7, S7 Active, S7 Edge (có hỗ trợ cả AirFuel)

• Samsung Galaxy S6, S6 Active, S6 Edge, S6 Edge Plus

Khái niệm về Sạc không dây - Ưu & Nhược điểm của công nghệ này + Hình 5

• Moto Z (với mod)

• BlackBerry Priv, …

Và một số dòng điện thoại không minh khác có tích hợp thêm tính năng sạc không dây, các bạn có thể tìm hiểu thêm ở những bài viết khác có liên quan nha.

4. TRÊN THỊ TRƯỜNG ĐANG CÓ NHỮNG LOẠI SẠC KHÔNG DÂY NÀO ?

Dù cơ chế hoạt động giống nhau, nhưng hiện nay trên thị trường có đến 3 chuẩn sạc không dây, đó là PMA , A4WP & Qi.

Smartphone của bạn đang sử dụng do hãng nào sản xuất thì nó sẽ được thiết kế theo chuẩn sạc không dây nào thì phải kết nối với đúng đế sạc chuẩn đó. Chẳng hạn, điện thoại của bạn chuẩn sạc Qi thì không thể dùng được với đế sạc PMA hay A4WP.

Khái niệm về Sạc không dây - Ưu & Nhược điểm của công nghệ này + Hình 6

5. DÙNG SẠC KHÔNG DÂY LOẠI NÀO TỐT NHẤT ?

Qi là một tiêu chuẩn của sạc không dây trên điện thoại thông minh đang được nhiều người chú ý hơn bởi nó là công nghệ được đa số các nhà sản xuất điện thoại lựa chọn cho sản phẩm của mình (điển hình là được sử dụng bởi Apple trên iPhone 8 và iPhone X).

Bên cạnh sạc không dây cho điện thoại, với yêu cầu nguồn điện 5 watt, Qi cũng đang được nghiên cứu với chuẩn sạc 120 watt cho màn hình và máy tính xách tay.

Khái niệm về Sạc không dây - Ưu & Nhược điểm của công nghệ này + Hình 7

6. LÀM SAO ĐỂ SỬ DỤNG TÍNH NĂNG SẠC KHÔNG DÂY ?

Từ những phân tích trên chúng ta có thể thấy, để sử dụng tính năng sạc không dây trên di động, các bạn phải:

Tìm hiểu kỹ thông tin để đảm bảo điện thoại có hỗ trợ sạc không dây.

Mua đúng đế sạc tương thích.

• Tốt nhất bạn nên đến trung tâm bảo hành hãng, đọc đúng tên điện thoại bạn đang sử dụng để mua được bộ sạc không dây chính hãng có chất lượng tốt.

Khái niệm về Sạc không dây - Ưu & Nhược điểm của công nghệ này + Hình 8

7. Liệu những bộ sạc cảm ứng này có an toàn ?

Cuộc sống ngày nay có rất nhiều thứ đáng sợ cần phải đề phòng, và chúng ta thường có xu hướng sợ những thứ phát ra “sóng” và “tín hiệu”. Nhiều người thường hay cho rằng chúng có hại theo một cách nào đó, chẳng hạn như: Lò vi sóng, Bộ định tuyến Wi-Fi, và thậm chí cả điện thoại thông minh, … Người ta thường mặc định những thứ do “sóng” gây ra đều có hại.

Tuy nhiên, giống như hầu hết những thứ được liệt kê ở trên, bộ sạc cảm ứng/bộ sạc không dây tuyệt đối an toàn.

Trường điện từ của bộ sạc cảm ứng tạo ra không đủ mạnh để làm hại con người. Trong thực tế, các bộ sạc này thậm chí còn an toàn hơn so với những bộ sạc thông thường vì chúng không có dây, đồng nghĩa bạn được bảo vệ khỏi những cơ hội dù là nhỏ nhất của việc hứng chịu một cú sốc điện.

Khái niệm về Sạc không dây - Ưu & Nhược điểm của công nghệ này + Hình 9

Nhà khoa học lỗi lạc Nikola Tesla đi tiên phong ý tưởng này vào cuối những năm 1800 và nói rằng năng lượng có thể được truyền qua một trường điện từ giữa hai đối tượng. Trong thực tế, ông đã hình dung ra các khái niệm về sạc cảm ứng hai thế kỷ trước khi thiết bị đầu tiên ra đời. Và không ngoa khi nói rằng Tesla là “người đàn ông phát minh ra thế kỷ 20”.

8. VẬY CÓ NÊN SỬ DỤNG SẠC KHÔNG DÂY KHÔNG ?

Cách sạc không dây tuy không giúp điện thoại của bạn hoạt động khác đi, nhưng nó sẽ thay đổi cách bạn sử dụng điện thoại: Luôn giúp điện thoại được nạp thêm năng lượng trong lúc tạm ngưng sử dụng, đồng thời chiếc điện thoại cảm ứng của bạn sẽ không bao giờ rơi vào trường hợp sập nguồn do bị hết pin đột ngột.

9. ƯU ĐIỂM CỦA SẠC KHÔNG DÂY ?

• Ngăn chặn tình trạng rò rỉ, chập điện gây cháy nổ thiết bị.

• Đây là một phương pháp sạc pin điện thoại khá tiện lợi, gọn gàng và không lo dứt dây như các phương pháp sạc truyền thống khác bằng dây cáp sạc.

• Hạn chế được thói quen vừa dùng điện thoại vừa sạc của người dùng, từ đó giảm thiểu rủi ro tai nạn.

• Với một số model smartphone có tính năng chống nước, chống bụi, sạc không dây sẽ tránh được việc phải mở lỗ cắm cáp gây ảnh hưởng đến độ bền của nắp đậy, từ đó không gây ảnh hưởng đến khả năng chống bụi, chống nước…

Khái niệm về Sạc không dây - Ưu & Nhược điểm của công nghệ này + Hình 10

10. NHƯỢC ĐIỂM CỦA SẠC KHÔNG DÂY ?

Tuy nhiên, bộ sạc không dây cũng gặp phải nhiều nhược điểm như:

• Thời gian sạc lâu, dễ thất thoát điện năng.

• Đặc biệt hơn nữa, chi phí để mua thiết bị, hoặc bộ đế sạc không dây này khá là đắt đỏ. Số tiền bỏ ra mua còn đắt hơn gấp đôi so với củ sạc (adapter) bình thường.

• Chúng ta sẽ không thể di chuyển và sử dụng điện thoại để lướt web, chơi game, lướt facebook, … trong quá trình sạc

• Ngoài ra, khả năng tương thích với các thiết bị khác hạn chế rất nhiều so với sạc thông thường, v.v.

Khái niệm về Sạc không dây - Ưu & Nhược điểm của công nghệ này + Hình 11

LỜI KẾT

Vậy là bài viết trên đây Xuân Min đã chia sẻ tới bạn đọc khái niệm về Công nghệ Sạc không dây, Ưu điểm, Nhược điểm của tính năng sạc không dây cũng như giải đáp một số thắc mắc của người dùng smartphone về những thông tin liên quan đến bộ sạc cảm ứng này rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc hết toàn bộ nội dung của bài này.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với những bạn đang tìm hiểu thông tin về Sạc không dây.

Bạn đọc đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài này để nhiều người khác cùng biết đến nha!

HÃY TÂM SỰ – Tạm biệt! Hẹn gặp lại bạn ở chủ đề tiếp theo!