Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ?Chào các bạn! Hôm trước Xuân Min đã viết bài liên quan đến “Sạc không dây” rồi. Nếu bạn vẫn chưa đọc bài viết đó thì có thể nhấn vào đây để đọc lại nè: ‘? Sạc không dây là gì ? Ưu điểm – Nhược điểm ?‘ Nếu anh em đã hiểu rõ về sạc không dây rồi, thì hôm nay ở trong khuôn khổ chính của bài viết lần này, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu ‘Công nghệ sạc nhanh trên Smartphone’ là gì nhé.

Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ? + Hình 1

Theo các mọi người, định nghĩa về Công nghệ Sạc nhanh trên smartphone là gì ? Nói như thế nào thì mới mô tả chính xác được khái niệm của công nghệ này ? Liệu sử dụng Tính năng Sạc nhanh trên thiết bị liệu có tốt cho điện thoại không ? Câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể hơn ở những mục sau đây. Xin mời các bạn đọc trong giới công nghệ dành vài phút để theo dõi hết nội dung của bài viết này nhé.

Sponsored Links

Giới thiệu và Giải đáp thắc mắc về Công nghệ Sạc nhanh

? NOTE: Toàn bộ thông tin nội dung có trên bài này đều được tổng hợp và thực hiện lại bởi Xuân Min, thành viên của website HayTamSu.Com – Tiếp theo, mình sẽ giải thích chi tiết hơn về Sạc nhanh, và dẫn chỉ ra xem sạc nhanh có tốt cho điện thoại hay không. Mời bạn đọc tham khảo cụ thể hơn ở các phần dưới đây.

SỰ RA ĐỜI CỦA CÔNG NGHỆ SẠC NHANH

Điện thoại thông minh – Smartphone ngày càng được cải tiến, bạn có thể làm được nhiều công việc hơn khi sử dụng smartphone cao cấp. Ngoài chức năng dùng để nghe, gọi & nhắn tin ra, các dòng smartphone đời mới, cao cấp hiện nay còn được sử dụng vào mục đích chụp ảnh, giải trí, làm việc, làm video clip, điều khiển từ xa, …

Đó cũng là lý do vì sao các công ty công nghệ, công ty phần mềm, công ty sản xuất điện tử, điện thoại ngày nay thường cạnh tranh khốc liệt với nhau trên thị trường.

Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ? + Hình 2

Nhằm thu hút khách hàng, hiện có nhiều nhà sản xuất smartphone còn cải tiến và trang bị dung lượng pin cao hơn nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng. Trong đó, có một vấn đề mà người dùng di động quan tâm nhất hiện nay đó là thời lượng sử dụng pin.

Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ? + Hình 3

Mặc dù dung lương pin đã được cải tiến đáng kể trên các dòng điện thoại thông minh cao cấp hiện nay, nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là “Làm sao để giải quyết được việc sạc pin nhanh trong khoảng thời gian ngắn nhất nhưng không cắt giảm dung lượng pin của điện thoại di động thông minh ?”

Câu hỏi trên chính là lý do Công nghệ Sạc nhanh ra đời và ngày càng được nhiều công ty quan tâm sản xuất, phát triển.

VẬY CÔNG NGHỆ SẠC NHANH LÀ GÌ ?

Sạc nhanh được hiểu đơn giản là việc tăng cường độ dòng điện hoặc điện áp. Đây là một tính năng giúp điện thoại sạc pin nhanh trong một thời gian ngắn. Hiểu đơn giản hơn thì là sử dụng Adapter (củ sạc) có đầu ra lớn.

Lấy ví dụ thực tế với công nghệ sạc nhanh của hãng OPPO, các bạn có thể sạc được 75% pin chỉ trong vòng 30 phút.

Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ? + Hình 4

Rõ ràng là công nghệ sạc nhanh sẽ giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian nạp đầy PIN cho máy trong nhịp sống hối hả hiện tại. Tuy nhiên, không phải các Adapter được bày bán trên thị trường đều có đầu ra lớn, và cũng có rất ít loại củ sạc giúp smartphone của bạn sạc nhanh được.

Bởi vì có một số trường hợp người dùng sử dụng củ sạc có đầu ra quá lớn dẫn đến tình trạng chai pin, hư hỏng pin, cháy nổ, …

MẸO SẠC PIN NHANH NHƯNG VẪN AN TOÀN

Mỗi nhà sản xuất smartphone đều sẽ có những tính toán riêng, bước đi riêng và phù hợp để đảm bảo thiết bị mà họ sản xuất vẫn an toàn trong khi sạc nhanh như nâng cấp về cổng sạc, pin, chipset,…

Hoặc là nâng cấp về Adapter điều chỉnh tăng áp khi bắt đầu sạc, hạ áp khi pin gần đầy để đảm bảo an toàn cho thiết bị tránh tình trạng cháy nổ xảy ra.

Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ? + Hình 5

Cách để sạc pin nhanh nhưng vẫn an toàn là người dùng nên sử dụng bộ cục sạc pin chính hãng từ nhà sản xuất, tốt nhất là khi bạn mới mua máy mới, hãy sử dụng cục sạc kèm theo trong hộp máy cho an toàn nhé.

TRÊN THỊ TRƯỜNG CÓ BAO NHIÊU CHUẨN SẠC NHANH ?

Các dòng điện thoại thông minh đời mới đến từ các thương hiệu SAMSUNG, APPLE, OPPO, XIAOMI, HUAWEI … hiện nay đều là những nhà sản xuất smartphone có tiếng trên toàn thế giới, và xếp hàng đầu các thiết bị điện tử được người tiêu dùng sử dụng nhiều nhất.

Toàn bộ model smartphone đời mời, và những sản phẩm do các hãng này sản xuất trong những năm gần đây đều có hỗ trợ công nghệ sạc nhanh. Kèm theo đó, là mức giá của mỗi model đều trải dài từ phân khúc tầm trung cho đến cao cấp.

Theo tìm hiểu, mình tổng hợp lại thì thấy có 5 chuẩn công nghệ sạc nhanh đang được dùng phổ biến trên thị trường đó là:

? CHUẨN SAMSUNG FAST CHARGING:

Fast Charging là công nghệ sạc nhanh đến từ thương hiệu SAMSUNG. Nếu nói về chuẩn sạc nhanh phổ biến nhất hiện nay, thì Fast Charging là cái tên đứng đầu tiên.

Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ? + Hình 6

Loại chuẩn sạc này phổ biến không phải là vì nổi trội hơn các chuẩn sạc khác mà vì số lượng điện thoại Samsung bán ra thị trường rất lớn nên chuẩn sạc này trở nên phổ biến.

Samsung Fast Charging có tốc độ sang nhanh hơn khoảng 60% so với cục sạc truyền thống. Hầu hết các sản phẩm di động đến từ hãng Samsung như:

+ Dòng Galaxy M 2019 (trừ Galaxy M 10)

+ Dòng Galaxy A 2019

+ Dòng Galaxy S (từ Galaxy S6)

+ Dòng Galaxy Note (từ Galaxy Note 5)

Đều được trang bị chuẩn sạc nhanh Samsung fast charging.

Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ? + Hình 7

Ưu điểm của công nghệ sạc nhanh Fast charging: Người dùng smartphone không nhất thiết phải sử dụng đúng bộ sạc mà Samsung cung cấp, họ có thể dùng củ sạc Quick Charge, PD hay thậm chí củ sạc có hỗ trợ đầu ra từ 15W là máy sẽ nhận sạc nhanh rồi.

? CHUẨN QUALCOMM QUICK CHARGE:

Chuẩn công nghệ sạc nhanh này được tích hợp trên các dòng di động thông minh có trang bị chip xử lý Qualcomm Snapdragon (ngoại trừ các dòng smartphone có chipset Snapdragon S1 và S2). Loại chip Qualcomm Snapdragon này sẽ mang đến tốc độ sạc nhanh và ổn định, nhiệt độ máy sẽ không nóng trong quá trình nạp pin điện thoại.

Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ? + Hình 8

Muốn kích hoạt chế độ sạc nhanh này thì trước tiên điện thoại của bạn phải được hỗ trợ Quick Charge và Củ sạc sử dụng cũng phải có công nghệ sạc nhanh Quick Charge.

Trên thị trường hiện đang xuất hiện các củ sạc và smartphone có hỗ trợ chuẩn sạc nhanh Quick Charge sẽ được in biểu tượng của công nghệ này lên trên củ sạc và bên ngoài hộp đựng của smartphone.

Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ? + Hình 9

Để có thể sử dụng được công nghệ sạc nhanh cho thiết bị của mình, trước tiên các bạn cần phải sử dụng bộ sạc có công nghệ Quick Charge đã, trường hợp bạn sử dụng Adapter có Quick Charge 3.0, nhưng dòng smartphone bạn đang dùng chỉ hỗ trợ Quick Charge 2.0 thì khi sạc pin máy sẽ chỉ nhận Quick Charge 2.0 thôi.

Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ? + Hình 10

Từ hình ảnh trên, chúng ta dễ dàng nhận ra công nghệ sạc nhanh Quick Charge đã trải qua 4 thế hệ đó là:

+ Quick Charge 1.0 cho tốc độ sạc nhanh hơn khoảng 40% so với sạc truyền thống. Tích hợp trên các máy sử dụng con chip Snapdragon 600.

+ Quick Charge 2.0 cho tốc độ sạc nhanh hơn khoảng 75% so với sạc truyền thống. Tích hợp trên các máy sử dụng con chip Snapdragon 200, 400, 410, 615, 800, 801, 805, 808, 810.

+ Quick Charge 3.0 cho tốc độ sạc nhanh hơn khoảng 80% so với sạc truyền thống. Tích hợp trên các máy sử dụng con chip Snapdragon 820, 620, 618, 617, 430.

+ Quick Charge 4.0 cho tốc độ sạc nhanh hơn khoảng 90% so với sạc truyền thống. Tích hợp trên các máy sử dụng con chip cao cấp như Snapdragon 835, 845, 855 hay 865.

Một số dòng điện thoại có công nghệ sạc nhanh Quick Charge hiện nay: Vivo S1 Pro, iPhone XS Max, OPPO Reno 3 Pro, Samsung Galaxy Note 10, …

? CHUẨN POWER DELIVERY (PD):

Nhiều bạn thường nghĩ rằng Power Delivery là cái tên gọi khác của cổng USB – C, bởi vì nhiều thiết bị Type – C ngày nay có hỗ trợ PD. Nhưng không đây là sự nhầm lẫn rồi. Power Delivery & Type-C khác nhau hoàn toàn.

Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ? + Hình 11

Trong đó, Type-C là tên gọi của một cổng USB.

Còn PD là tên của một công nghệ sạc được tích hợp vào cổng USB-C.

Hiện công nghệ sạc nhanh Power Delivery đang ngày càng phổ biến trên các thiết bị của Apple như iPhone 8 trở lên & Các dòng máy Macbook đời mới.

Muốn sản xuất được cục sạc có thể tích hợp được công nghệ PD, thì đầu ra trên Adapter bắt buộc phải là đầu Type-C.

Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ? + Hình 12

Để có thể sử dụng được công nghệ sạc nhanh PD thì smartphone của bạn phải được hỗ trợ sạc nhanh Power Delivery, đồng thời bộ sạc sử dụng đi kèm theo máy cũng phải có công nghệ sạc PD nha.

? Mách nhỏ: Để sạc nhanh cho iPhone thì các bạn phải mua củ sạc hỗ trợ PD và cáp sạc một đầu sử dụng Type-C, một đầu sử dụng Lightning.

Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ? + Hình 13

? CHUẨN SẠC NHANH VOOC FLASH CHARGE:

Công nghệ sạc nhanh này được nghiên cứu bởi OPPO và nó được tích hợp trên các dòng smartphone đời mới.

Ưu điểm của VOOC là luôn đảm bảo được nhiệt độ của máy ở mức dưới 35 độ trong khi vẫn duy trì được tốc độ sạc nhanh mà không phụ thuộc vào việc người dùng đang sử dụng smartphone của mình cho những hoạt động gì.

Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ? + Hình 14

Chuẩn sạc nhanh VOOC có tốc độ sạc cực nhanh trên OPPO. Chỉ trong vòng 30 phút sạc pin thì dung lượng Pin đã đầy khoảng 70% rồi. Không những thế, nhiệt độ của củ sạc được giảm đáng kể khi sạc giúp tăng độ bền và an toàn cho người sử dụng.

Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ? + Hình 15

Muốn đạt được hiệu quả cao như hãng OPPO đã công bố trước đó, người dùng smartphone cần phải sử dụng đúng bộ củ sạc và dây sạc đạt chuẩn chất lượng được hãng sản xuất kèm theo máy để trong hộp. Trường hợp nếu bạn sử dụng không đúng bộ sạc và công nghệ mà OPPO cung cấp thì thiết bị di động của bạn sẽ không nhận được tín hiệu sạch nhanh đâu nha.

Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ? + Hình 16

Theo sự tìm hiểu của Xuân Min, thì ở thị trường Việt Nam vẫn chưa cung cấp các bộ sạc cũng như PIN SDP để hỗ trợ công nghệ sạc nhanh VOOC. Vậy nên, mình khuyến khích người dùng di động oppo nên sử dụng đúng bộ cáp sạc chuẩn kèm theo máy do OPPO sản xuất để đạt được hiểu quả cao, tránh khỏi các nguy hiểm nhé.

Tham khảo một số dòng máy OPPO sử dụng công nghệ sạc nhanh VOOC: OPPO A91, OPPO Reno 3 Pro, OPPO Reno 2 F, Realme 5 Pro, …

? CHUẨN SẠC SIÊU NHANH SUPERVOOC:

Super VOOC là công nghệ sạc siêu nhanh của OPPO giúp sạc siêu tốc điện thoại trong thời gian ngắn mà vẫn đảm bảo được tuổi thọ máy.

Công nghệ sạc nhanh là gì ? Có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh ? + Hình 17

Tại thị trường Việt Nam có dòng OPPO R17 chính hãng đang được trang bị công nghệ này.

LỜI KẾT

Vậy là bài viết trên đây mình đã giải đáp tới các bạn về câu hỏi “Công nghệ sạc nhanh là gì ?” – Đồng thời chia sẻ tới mọi người những chuẩn công nghệ sạc nhanh đang được sử dụng phổ biến trên thị trường ngày nay. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để tham khảo hết nội dung của bài viết này. Hi vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn cái nhìn khái quát về công nghệ sạc nhanh trên điện thoại thông minh cao cấp.

Đọc xong, nếu thấy bài viết hay thì các bạn đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài này để nhiều người khác cùng biết đến nhé!

HÃY TÂM SỰ – Chúc các bạn thành công!