10 Điều cần biết khi xây dựng Youtube thu hút người xem



MMO – tên gọi viết tắt của Making Money Online dịch ra tiếng Việt thì cụm từ này được hiểu theo nghĩa là “Kiếm tiền trực tuyến”. Vấn đề này đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay, trong đó nhữung kênh kiếm tiền trực tuyến hiệu quả chính là đó chính là YouTube – nơi có lượng video được chia sẻ nhiều nhất trên thế giới.

10 Điều cần biết khi xây dựng Youtube thu hút người xem + Hình 1

Đối với các công ty mà đặc biệt là các công ty công nghệ hoặc làm về lĩnh vực truyền thông và giải trí thì việc có một kênh YouTube hấp dẫn là điều hiển nhiên. Tuy nhiên việc tạo một kênh YouTube chỉ là bước khởi đầu mà thôi, sau khi tạo kênh xong bạn còn phải tạo ra những video hấp dẫn để kiếm về hàng triệu lượt theo dõi thì mới đẩy mạnh hiệu quả truyền thông thương hiệu được. Hôm nay, ở trong khuôn khổ của bài viết dưới đây, Hãy Tâm Sự sẽ gợi ý cho các bạn một số bí quyết để kênh Youtube của mình trở nên nổi tiếng và thu hút hơn.

Sponsored Links

Giới thiệu và 10 Cách để xây dựng kênh YouTube chuyên nghiệp

? NOTE: Toàn bộ nội dung của bài này đều được tổng hợp và viết lại bởi Xuân Min, thành viên chính của website HayTamSu.Com – Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ tới các bạn 10 cách hữu ích nhất để phát triển, xây dụng YouTube Channel tốt nhất và thu hút được nhiều người xem, người subscribers channel. Xin mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết hơn ở những mục sau đây.

10 Tiêu chí để xây dựng YouTube thu hút khán giả

Cuộc sống ngày càng hiện đại, công nghệ ngày càng phát triển, đặc biệt là với sự bùng nổ của internet đã giúp cho các ứng dụng mạng xã hội và các kênh truyền thông online hoạt động hiệu quả hơn bao giờ hết.

Trong đó, tỉ lệ người xem tìm kiếm các video có trên youtube giờ đây nhiều hơn so với trước đây. Theo thống kế thì hơn ‘6 tỷ’ giờ mỗi tháng! Hic, một con số choáng váng đến khủng khiếp nhỉ ?

Dựa vào con số trên, có thể nói đó là một con số khủng để minh chứng cho việc Youtube là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho việc phân phối các nội dung video trực tuyến đến người dùng nhằm mục đích xây dựng thương hiệu hoặc quảng cáo.

10 Điều cần biết khi xây dựng Youtube thu hút người xem + Hình 2

Là một bạn trẻ của thời đại công nghệ, để kiếm thêm thu nhập từ nghề tay trái từ youtube, để tiếp thu thêm kinh nghiệm, các bạn đừng bỏ qua cách thiết kế cover Youtube để thu hút đông đảo lượt người xem, người đăng ký kênh.

Chỉ cần bạn có quyết tâm, có đam mê, … Là sẽ hái ra tiền từ Youtube mà thôi!

Nếu bạn đang quan tâm đến cách kiếm tiền này, hoặc bạn là người trẻ đang muốn làm Vlogger, thì hãy tham khảo 10 điều sau đây nhé!

1. ĐẶT TIÊU ĐỀ VIDEO HẤP DẪN

Chúng ta đã biết trên YouTube có hàng trăm, hàng triệu video, thậm chí có số liệu thống kê nếu muốn xem hết toàn bộ những video đó bạn phải bỏ ra gần … 2000 năm. Với số lượng khổng lồ như thế thì cơ hội để video trên kênh YouTube của bạn được người dùng nhấp vào xem sẽ thấp đến “thảm hại”.

Đây chính là các bạn sẽ phải áp dụng rất nhiều cách mới có thể gây chú ý với họ, và việc đầu tiên cần làm là phải viết một tiêu đề video thật ấn tượng.

10 Điều cần biết khi xây dựng Youtube thu hút người xem + Hình 3

Vậy một tiêu đề như thế nào mới hấp dẫn ?

Một nghiên cứu của Tubular Insights khi so sánh tiêu đề video trên YouTubeFaccebook do BuzzFeed – một trang tin lừng danh thế giới – sản xuất đã cho thấy, những video có tiêu đề chứa 41 – 70 ký tự có lượt xem nhiều hơn 64% so với video có tiêu đề dài hơn. Mặc đây không phải nghiên cứu tổng thể nhưng lại nêu lên một ví dụ điển hình nhất trong ngành sản xuất nội dung trực tuyến, bạn có thể dựa vào đây để tham khảo khi đặt tiêu đề cho video trên kênh Youtube của mình.

Bên cạnh độ dài thì cách bạn sử dụng từ ngữ để giật tít cũng rất quan trọng. Những tiêu đề dạng câu hỏi, khẳng định phóng đại (VD: Không xem video này bạn đã sống lãng phí!) thường hấp dẫn hơn vì khơi dậy được trí tò mò của người dùng.

Để gây ấn tượng hãy thêm một số động từ mạnh ở đầu tiêu đề, tên ca sĩ, diễn viên nổi tiếng, .v.v.

2. SEO YOUTUBE

YouTube là một mạng xã hội chia sẻ video, chúng ta còn có thể coi đó như là một công cụ tìm kiếm tương tự Google.

Ngày nay người ta cũng lên YouTube để tìm kiếm thông tin, các hướng dẫn, những bài chia sẻ trực quan bằng hình ảnh. Đặc biệt khi YouTube được Google mua lại từ năm 2006 thì các tính năng liên quan đến tìm kiếm của nó càng trở nên hoàn thiện hơn.

Cũng từ thời điểm đó SEO YouTube đã trở thành một việc quan trọng khi các bạn muốn tạo kênh YouTube cho riêng mình.

10 Điều cần biết khi xây dựng Youtube thu hút người xem + Hình 4

Việc SEO YouTube mặc dù là một công việc phức tạp, nhưng có thể tóm gọn lại trong một số bước cơ bản dưới đây:

• Từ khóa chính bắt buộc phải có trong tiêu đề và mô tả video

• Thêm thẻ (tag) cho video

• Chia danh mục cho video

• Đề cập đến từ khóa chính nhiều hơn trong nội dung video, YouTube cũng kiểm duyệt vấn đề này, v.v.

3. CHỌN ẢNH ĐẠI DIỆN VIDEO / THUMBNAIL HẤP DẪN

Để thể hiện bản sắc thương hiệu cùng dấu ấn riêng trên Youtube Channel, những chi tiết nhận diện thương hiệu quan trọng trên Internet, bạn cần thiết lập giao diện kênh Youtube sao cho thẩm mỹ, chuyên nghiệp và thu hút.

Do đó, việc thiết kế cover youtube là điều không thể bỏ qua và Design sẽ giúp bạn hiện thực hóa mọi thao tác một cách nhanh chóng mà đạt được thành quả tuyệt vời. Vậy nên, dễ hiểu sự cần thiết của cover youtube và phần mềm hỗ trợ thiết kế cover youtube nó có tầm quan trọng rất lớn đối với việc xây dựng, phát triển YouTube Channel.

10 Điều cần biết khi xây dựng Youtube thu hút người xem + Hình 5

Ngày nay, những hình ảnh cover trên youtube đều là những hình ảnh được hiển thị dưới dạng biểu ngữ xuất hiện ở đầu trang, có tác dụng xây dựng hình ảnh thương hiệu của kênh và tạo sự độc nhất, riêng biệt so với những kênh Youtube khác.

Trong đó, DesignBold là một website tổng hợp những mẫu thiết kế cover youtube với giao diện dễ sử dụng và luôn cập nhập kho hình ảnh xu hướng thịnh hành nhất trên thế giới.

Với ứng dụng này, bạn hoàn toàn trở thành 1 designer chuyên nghiệp với 3 bước sau đây:

• Bước 1: Vào kho ảnh và lựa chọn chủ đề cũng như hình ảnh bạn yêu thích

• Bước 2: Chỉnh sửa hình ảnh trực tuyến theo ý muốn từ kích thước, màu sắc, định dạng, …

• Bước 3: Hoàn tất thao tác và tải về máy

Với sự cải tiến không ngừng, hiện YouTube thường mặc định chọn 1 khung hình bất kỳ trong video của bạn làm ảnh đại diện, nhưng thật không may đôi khi hình ảnh thu nhỏ đó bị mờ hoặc quá đơn điệu.

Thay vào đó các bạn nên thiết kế một hình đại diện riêng, dùng Photoshop hoặc bất kỳ công cụ nào bạn có để nó trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người xem rồi tải lên làm ảnh thu nhỏ. Một mẹo nhỏ nữa là nên đặt tên thương hiệu thật nổi bật trong bức ảnh đó.

4. LIÊN KẾT CÁC VIDEO KHI TẠO KÊNH YOUTUBE CỦA MÌNH

Nếu bạn có một website thì chắc hẳn đã quá quen với việc điều hướng liên kết nội bộ (internal link) đúng không?

Đây chính là cách giúp nội dung của bạn được liền mạch, dẫn dắt người đọc và các công cụ tìm kiếm đến nhiều bài viết khác khi truy cập. Với YouTube cũng vậy, bạn nên giới thiệu các video liên quan trong cùng một kênh, ví dụ như chèn thẻ ghi chú, đặt liên kết ở phần mô tả chẳng hạn.

Nhưng hãy đảm bảo rằng người xem đã theo dõi hết ít nhất một phần ba video mới điều hướng họ sang video khác nhé!

5. TÌM HIỂU XU HƯỚNG NỘI DUNG CỦA NGƯỜI XEM

Dù bạn sản xuất nội dung văn bản hay video thì khâu xây dựng kịch bản, tìm hiểu chủ đề mà người dùng đang quan tâm cũng rất quan trọng.

Mách bạn hai cách để bạn biết nên đăng những video như thế nào lênh kênh YouTube của mình:

• Tham khảo video nổi bật của các kênh YouTube cùng chủ đề, cùng đối tượng người xem

• Phân tích YouTube Analytics kênh YouTube của mình, tại đây sẽ có chi tiết các thông tin, số liệu về đặc điểm người dùng, những video có lượt xem và tương tác nhiều nhất,…

? Tóm lại, Nội dung video phải hay là điều quan trọng nhưng quan trọng hơn cả phải là đúng sự thật. Điều này cũng giúp uy tín của kênh được tồn tại lâu dài.

10 Điều cần biết khi xây dựng Youtube thu hút người xem + Hình 6

6. TẠO MỘT SERIES VIDEO ĐỊNH KỲ

Nếu để ý bạn sẽ thấy những kênh YouTube cập nhật liên tục vietsub một bộ phim đang nổi tiếng nào đó luôn hấp dẫn hơn rất nhiều, bởi vì nội dung của họ có tính định kỳ khiến người xem trông đợi để theo dõi.

7. CHO PHÉP QUẢNG CÁO KÊNH YOUTUBE

YouTube có một tính năng gọi là Quảng cáo kênh, theo đó video của bạn sẽ có cơ hội được quảng cáo miễn phí trên video khác ngoài kênh. Mặc dù không phải lúc nào video của bạn cũng được hiển thị nhưng nó cũng góp phần đưa kênh YouTube đến nhiều người hơn.

Để kích hoạt bạn vào Creator Studio => Kênh => Nội dung nổi bật => Quảng cáo kênh => Chọn quảng cáo kênh của bạn => Chọn video có sẵn hoặc tải mới. OKE! DONE!

10 Điều cần biết khi xây dựng Youtube thu hút người xem + Hình 7

8. GỢI Ý NGƯỜI XEM CHIA SẺ, THÍCH HOẶC THEO DÕI

Nếu bạn hay xem các vlog hoặc những video hướng dẫn trên YouTube chắc bạn đã từng thấy nhiều người hay gợi ý thế này: “Thấy thích thì Like nhé!” hay “Nhấn Subscribe vì nó miễn phí” hoặc “Share video để mọi người cùng làm nha!” , v.v.

Với cách gợi ý hồn nhiên, vui nhộn bạn có thể khiến người xem chủ động tương tác với video của mình, góp phần đưa video đến nhiều người hơn.

9. TẠO CÁC PLAYLIST

Việc liên kết các video bằng cách chèn link giới thiệu đôi khi bị hạn chế về số lượng, bạn không thể thêm quá nhiều thẻ chú thích vào video được. Thay vì vậy hãy tạo một playlist cho các video cùng chủ đề, chúng sẽ tự phát khi người xem nhấp vào. Đồng thời bí quyết này còn giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các video trên kênh của bạn hơn.

10 Điều cần biết khi xây dựng Youtube thu hút người xem + Hình 8

10. CHIẾN LƯỢC TRUYỀN THÔNG SINH RA… CHỈ ĐỂ CHỜ THẮNG!

Để một sản phẩm được lan toả mạnh mẽ thì nó phải tạo được thảo luận từ khán giả.

? Lấy ví dụ: Thương hiệu giày dép Bitis, họ đã làm rất tốt với chiến dịch “Đi Để Trở Về” kết hợp cùng với Người nổi tiếng – Ca sĩ Soo Bin Hoàng Sơn, cùng với đó là cuộc thảo luận của #TeamĐi và #TeamTrởVề.

Xuất phát từ insight “Vào dịp Tết, thật ra những người hay đi nhất lại là những người nhớ nhà và muốn trở về nhất”.

Chiến dịch này đã thành công rực rỡ, vì chỉ với 3 tỷ ngân sách, trong vòng 7 ngày Bitis Hunter đã cháy hàng, vượt 300% KPI so với kế hoạch.

10 Điều cần biết khi xây dựng Youtube thu hút người xem + Hình 9

Vậy nên, để kênh Youtube của bạn trở nên chuyên nghiệp, uy tín, nếu có thể các bạn hãy bắt tay với những người nổi tiếng để họ “recommend” (giới thiệu) hoặc là PR kênh cho bạn nhé!

Chiến lược truyền thông vẫn luôn là tốt nhất! Và là điều cuối cùng quan trọng nhất mà người làm Youtube nên nắm bắt khi cơ hội đến!

LỜI KẾT

Trên đây là 10 Điều cần lưu ý tuy nó đơn giản nhưng rất hiệu quả, nó sẽ giúp bạn kiếm được hàng triệu follow khi tạo kênh YouTube cho riêng mình. Hãy thử áp dụng những điều mà mình chia sẻ ở trên nhé!

Cảm ơn vì bạn đã theo dõi hết nội dung của bài này, hy vọng đây là bài viết sẽ giúp bạn có thể tự tạo cho mình một kênh YouTube như mong với lượt tương tác như mong muốn.

Đọc xong bài này đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài viết để nhiều người khác cùng biết đến nha!

HÃY TÂM SỰ – Chúc các bạn thành công!