Tâm sự về cái “Ngu” của con quạ khi gắp sỏi làm đầy bình nướcXin chào, mình là Henry (Thi thoảng hay viết tâm sự cho HayTamSu.com), hôm nay mình muốn chia sẻ về một bài học về cách nhìn nhận sự việc theo yếu tố tích cực chứ không tập trung vào những điều tiêu cực mà bạn thấy hoặc nhận ra trước mắt. Thói quen đánh giá sự việc theo tính tiêu cực hiện đang rất là phổ biến, vâng nó là một thói quen xấu đấy bạn ợ, vì thế hãy xem qua câu chuyện này coi như một câu chuyện vui về việc đánh giá sự vật theo ý nghĩa tích cực. Cố gắng rút ra bài học gì đó cho bản thân, như thế không uổng công tôi ngồi viết bài này nha.Hihi

Rèn luyện tính suy nghĩ tích cực
Hãy suy nghĩ tích cực

Câu chuyện về cái “Ngu” của con quạ và bài học về việc suy nghĩ tích cực!

Trước hết rất cảm ơn cậu bạn đã giúp YoORich có được đề tài để viết ra bài viết này

Bài viết này chỉ mang tính chất tâm sự cá nhân, không muốn đả động tới bất kỳ “Thánh nhân” nào, nên hy vọng mọi người nếu có thấy mình giống giống con quạ hoặc người đánh giá thì đừng trách YoOrich nha.

Sponsored Links

Theo bạn bạn có nhận xét hành động của con quạ là “Ngu” hay không?

Ngay lúc này đây đang ngồi làm việc thì nhận được tin nhắn Facebook của một cậu bạn, mở tin nhắn ra thì thấy có một cái hình đánh giá sự việc con quạ khát nước tìm thấy một bình nước nhưng sâu quá không uống được, đành nghĩ ra cách đi gắp sỏi ở bờ suối bỏ vào trong bình cho nước đầy lên, cái hình có nội dung như thế này:

câu chuyện con quạ gắp sỏi uống nước

Sau khi cậu bạn gửi cái hình đó cho YooRich, cuộc nói chuyện nhỏ bắt đầu:

Lúc này YooRich nói: Cũng tốt cho con quạ, cơ hội để nó tập thể dục

Rồi đùng một phát cậu bạn nhắn lại: Đm, thực tế là NGU (Bạn bè nc hơi tục tĩu tí bạn thông cảm nha)

Sau đó mình liên tưởng tới một người và giải thích cho cậu ấy xem người kia có giống con quạ không và có “Ngu” như cậu ấy nghĩ không:

Có một người bạn khác tên là John , John sau khi học xong, bạn bè đã tích cực học tập và làm việc X , tuy nhiên John lại không thích việc X hoặc không quan tâm tới, mà lại chạy chỗ này chỗ kia để đi tìm những công việc khác nhằm đạt mục tiêu của mình là kiếm được việc làm tạo ra tiền (Giống con Quạ bay qua bay lại đi gắp sỏi).

Tuy nhiên sau 2 năm 4 năm chạy qua chạy lại hết chỗ này tới chỗ kia John chợt nhận ra rằng, việc X có vẻ thơm hơn, và quyết định theo đuổi việc X (Giống con quạ khi nó nhặt sỏi chán rùi mới nhận ra dòng nước suối)

người thất nghiệp thường suy nghĩ tiêu cực, hãy suy nghĩ tích cực

Thật bất ngờ khi cậu bạn đang nói chuyện với YooRich cũng nhận ra rằng bản thân cậu ấy cũng đang đi gắp sỏi, nhưng lại nói rằng: Lần đầu bao giờ chẳng ngu.

Nhưng thực sự thì YooRich không nghĩ vậy. Đánh giá việc làm của con quạ là Ngu theo YoORich thấy là hoàn toàn sai , chỉ nhìn vào cái trước mắt cái dễ nhận biết, tiêu cực để đánh giá

Dưới đây là vài suy nghĩ của YooRich và cái tích cực trong câu chuyện con quạ gắp sỏi

Việc con quạ chạy đi chạy lại gắp sỏi để lấp đầy bình nước có nước uống mà quên rằng nó có thể uống nước suối chính là khoảng thời gian cho con quạ có cơ hội rèn luyện bản thân, khỏe mạnh, đồng thời sau này nó sẽ trân trọng những gì nó cơ hơn.

Với người bạn tên John, nếu cậu ấy nhìn nhận quá trình 3,4 năm đi tìm việc làm khắp chỗ này chỗ kia là “Ngu” thì thật đáng tiếc và lãng phí, cậu ấy nên nhận ra giá trị của những việc đó nó có thể là cơ hội để cậu ấy rèn luyện bản thân, không phải ai cũng nhận ra được công việc mình thích làm hoặc hợp với mình ngay lập tức được, trong thời gian đó cậu ấy đã học được nhiều điều, và cậu ấy sẽ không hối hận.

YooRich còn nhớ, hồi làm lập trình viên, lắm lúc có một thuật toán nhưng lại bí cách viết mã chương trình, rùi mày mò vứt tóc 2 ngày trời mới tìm ra, cuối cùng nhận thấy cái câu lệnh đó thực sự là rất đơn giản, độ để ý kỹ hơn chắc là sẽ viết được ngay, nhưng YooRich lại nhận ra rằng 2 ngày vừa qua không uống công chút nào, tuy có những trường hợp không hợp với thuật toán hiện tại, nhưng lại là kiến thức giúp Yoorich giải quyết các vấn đề trong tương lai…

Ôi lan man quá rùi, thui YooRich kết một câu dài dài thế này:

Cố gắng tìm mặt tích cực của vấn đề mà đánh giá, chứ đừng đụng tý là lôi cái khuyết điểm, cái tồi tệ nhất ra để đánh giá, nó như thói quen xấu vậy. Con quạ sẽ “Ngu” thật chỉ khi con quạ không nhận ra được nó có thể uống nước suối, cậu bạn John sẽ “Ngu” thật khi mãi đi tìm kiếm lao đầu vào những chỗ làm không mang lại lợi nhuận.

Không nói nữa nha, mình là YooRich, mình tới từ website YooRich.com!