Khái niệm Marketing Du Kích – Ví dụ liên quanMarketing du kích (Guerrilla Marketing) là một hình thức tiếp thị hỗ trợ các blogger, vlogger cá nhân, doanh nghiệp, … tạo ra tiếng vang về thương hiệu hoặc sản phẩm của chính họ để thu hút khách hàng. Với phương thức tiếp thị này sẽ giúp các cá nhân, doanh nghiệp, công ty đó giành được lợi ích to lớn trong doanh thu và cuộc đua thương hiệu.

Khái niệm Marketing Du Kích - Ví dụ liên quan + Hình 1

Ở bài viết lần này, chủ đề chính mà Hãy Tâm Sự đề cập đến chính là trả lời những câu hỏi “Marketing du kích là gì ?” ; “Những ví dụ điển hình liên quan đến Marketing du kích”; “Ưu – Nhược điểm của Marketing du kích ?” , …

Sponsored Links

Giới thiệu và Những ưu nhược điểm của Guerrilla Marketing

? NOTE: Toàn bộ nội dung của bài viết này đều được tổng hợp , thực hiện lại bởi Xuân Min, thành viên của web haytamsu.com – Tiếp theo, mình sẽ chia sẻ tới các bạn đọc những thông tin chính liên quan đến Marketing du kích, cũng như chỉ ra những ưu điểm, nhược điểm của hình thức tiếp thị này, và các ví dụ điển hình liên quan đến Marketing du kích. Nếu bạn là người mới tham gia vào ngành tiếp thị, hay bạn đang học hỏi thêm nhiều phương pháp marketing, trong đó có cả Guerrilla Marketing, vậy thì bài viết này sẽ là lựa chọn đúng đắn dành cho bạn đó!

1. KHÁI NIỆM MARKETING DU KÍCH

Marketing du kích là phương thức tiếp thị khác biệt được sử dụng để thực hiện các hoạt động quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại sáng tạo và độc đáo nhằm mang lại hiệu quả với ngân sách hạn chế.

Khái niệm Marketing Du Kích - Ví dụ liên quan + Hình 2

Guerrilla Marketing khác với Marketing truyền thống ở chỗ nó thường dựa vào tương tác cá nhân, có ngân sách nhỏ hơn và thường được sử dụng bởi các nhóm thực hiện quảng cáo, chịu trách nhiệm truyền thông cho một địa điểm cụ thể thay vì thực hiện các chiến dịch truyền thông có quy mô lớn.

Hiện nay, hình thức tiếp thị này có thể rất hiệu quả cho các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là nếu họ có thể tạo ra một hiện tượng marketing lan truyền.

Khái niệm Marketing Du Kích - Ví dụ liên quan + Hình 3

2. BẢN CHẤT CỦA MARKETING DU KÍCH LÀ GÌ ?

Ngày nay, những doanh nghiệp, công ty họ thường hay sử dụng hình thức Tiếp thị du kích dựa vào những chương trình khuyến mãi trực tiếp để thực hiện công việc tiếp thị lan truyền hoặc tiếp thị truyền miệng mà không cần phải bỏ ra kinh phí cũng như tiếp cận tới mục tiêu, khách hàng tương đối rộng rãi hơn.

Khái niệm Marketing Du Kích - Ví dụ liên quan + Hình 4

Chìa khóa thành công cho marketing du kích là kết nối được với cảm xúc của người tiêu dùng. Việc sử dụng chiến thuật này không được thiết kế cho tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ, mà thường được sử dụng cho các sản phẩm “sành điệu” hơn và nhắm đến người tiêu dùng hiện đại, trẻ tuổi.

Guerrilla Marketing thường hay diễn ra ở những nơi công cộng có lượng khán giả đông đúc như: party, lễ hội, bãi biển , đường phố, buổi hòa nhạc, công viên công cộng, sự kiện thể thao, v.v.

Khái niệm Marketing Du Kích - Ví dụ liên quan + Hình 5

Yếu tố quan trọng của marketing du kích mà các bạn cần phải lưu ý đó chính là lựa chọn đúng thời gian và địa điểm để tiến hành chiến dịch để tránh các vấn đề pháp lí tiềm ẩn. Mọi người có thể thực hiện hình thức Marketing du kích trong nhà để tránh thời tiết mưa nắng thất thường, hay là thực hiện một “cuộc tập kích bất ngờ ở một sự kiện nào đó” hoặc đem đến trải nghiệm cho khách hàng, để tạo ra sự tương tác của công chúng với một thương hiệu.

Các hình thức marketing du kích phổ biến: Marketing lan truyền hoặc Buzz marketing, lén lút, bao quanh, phục kích, trình chiếu quảng cáo, tổ chức party, Sticker, Card kinh doanh sáng tạo, lướt sóng, đường phố, gửi danh thiếp cá nhân, …

Khái niệm Marketing Du Kích - Ví dụ liên quan + Hình 6

3. VÍ DỤ LIÊN QUAN ĐẾN MARKETING DU KÍCH

? THE GRAMMYS VÀ NHỮNG TẤM ÁP PHÍCH BIẾT HÁT.

Có thể ví dụ này đối với suy nghĩ của nhiều người thì nó không thực sự phù hợp để đưa vào. Bởi vì nó “không có thật trong cuộc sống đời thực” mà chỉ được dàn dựng trên video. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể đưa ý tưởng này vào thực tế.

Khái niệm Marketing Du Kích - Ví dụ liên quan + Hình 7

Bạn hãy tưởng tượng xem, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể tạo những tấm áp phích có phát nhạc, có hình ảnh chuyển động cho thương hiệu của mình? Hãy chọn những địa điểm mà khách hàng mục tiêu của bạn thường lui tới và ‘bày trò’ gì đó khiến họ bất ngờ, thích thú và tương tác.

? COCA COLA.

Có ai ở đây thích sự “FREE” không ? Tất nhiên là CÓ rồi! Tất cả mọi người đều thích những thứ miễn phí, đó là lý do tại sao một số Marketing du kích hấp dẫn gắn liền với quà tặng miễn phí.

Khái niệm Marketing Du Kích - Ví dụ liên quan + Hình 8

Và thương hiệu nước giải khát có ga Coca Cola là một trong số “FREE” đó! Họ đã biến máy bán hàng tự động của mình thành Máy Hạnh phúc (Happiness Machine). Người tiêu dùng sử dụng máy này được tặng chai Coke miễn phí, một bó hoa hay thậm chí cả bánh pizza nữa.

Kết quả của chiến dịch này, Coca Cola đã nhận những phản hồi tích cực, thu hút về cho mình số lượng khách hàng đáng kể và tăng sự yêu mến thương hiệu.

Khái niệm Marketing Du Kích - Ví dụ liên quan + Hình 9

Loại hình Marketing du kích này thường được các doanh nghiệp lớn sử dụng, và tất nhiên là các công ty đó có số ngân sách cao hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ vừa có thể lưu ý sử dụng hình thức Giveaway, bởi nó sẽ tạo ấn tượng và đáng nhớ hơn cho khách hàng.

? UNICEF VÀ NHỮNG CHAI NƯỚC BẨN.

Ở nhiều nước đang phát triển trên thế giới, người dân vẫn đang phải sử dụng nguồn nước bẩn để sinh hoạt hằng ngày. Thế nên, tổ chức UNICEF đã nảy ra sáng kiến đem đóng chai nguồn nước này và mang đến những nước có điều kiện sống tốt hơn, trưng bày trong các máy bán hàng tự động. Mỗi nút lựa chọn là tên một loại bệnh gây ra do thiếu nước sạch.

Khái niệm Marketing Du Kích - Ví dụ liên quan + Hình 10

Rất nhiều người đã ‘mua’ nước bẩn để ủng hộ tiền quyên góp, tất nhiên là chẳng ai uống cả. Nhưng cách này đã truyền tải tuyệt vời thông điệp: Không phải nơi nào trên thế giới cũng được tiếp cận nước sạch.

? MR.CLEAN.

Mr.Clean là công ty cung cấp các mặt hàng về thiết bị và chất tẩy rửa vệ sinh. Họ cũng dùng linh vật biểu tượng là ngài Clean, đó cũng là logo nổi tiếng và vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người.

Khái niệm Marketing Du Kích - Ví dụ liên quan + Hình 11

Không cần một từ ngữ nào, chỉ bằng một đường kẻ vạch trắng trên đường, thông điệp của Mr.Clean đã được truyền tải cho người xem.

Khái niệm Marketing Du Kích - Ví dụ liên quan + Hình 12

Mr.Clean làm sạch mọi bề mặt!

? BOUNTY VÀ NHỮNG “ĐỐNG BẦY NHẦY”.

Hãng khăn giấy Bounty đã có một màn thuyết phục ấn tượng tới khách hàng của họ rằng “Lúc nào bạn cũng cần mang khăn giấy bên người”.

Họ đặt những vật với kích thước khổng lồ trên đường phố – cây kem đang tan chảy, ly cà phê bị đổ. Bên cạnh đó là những mẩu khăn giấy được phát, và biển quảng cáo mang thông điệp “Makes small work of BIG spills”.

Khái niệm Marketing Du Kích - Ví dụ liên quan + Hình 13

Bài học có thể rút ra – xác định vấn đề lớn nhất và sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể giải quyết và ‘nói’ với công chúng bằng một hình thức đặc biệt, tốt nhất không nên dùng nhiều lời.

4. ƯU ĐIỂM CỦA MARKETING DU KÍCH

• Dễ gây bất ngờ, ngạc nhiên, với địa điểm, thời gian, thông điệp và hình ảnh bất ngờ

• Đánh đúng khách hàng mục tiêu, đánh nhanh thắng nhanh.

• Chi phí thấp: Dù bạn dùng graffiti hay flash mobs thì giá tiền vẫn rẻ hơn khá nhiều so với các loại quảng cáo truyền thống khác.

• Hình thức tiếp thị này dễ gây ấn tượng độc đáo, dễ nhớ

• Ảnh hưởng đến báo chí: Một số chiến dịch gây tiếng vang rất có thể sẽ xuất hiện trên báo chí mà bạn không cần mất tiền PR.

• Dễ lan truyền hay được nhắc tới.

Khái niệm Marketing Du Kích - Ví dụ liên quan + Hình 14

• Mảnh đất của tư duy sáng tạo: Hình thức tiếp thị du kích không ‘bạo vì tiền’ mà ‘bạo vì ý tưởng’.

• Không theo một quy tắc nào cả.

• Vẫn phải nằm trong kế hoạch Brand/ marketing tổng thể.

• Tăng cường truyền miệng: Các chiến thuật marketing du kích tạo ra hiệu ứng word-of-mouth rất xuất sắc. Không gì tốt hơn là để mọi người nói về chiến dịch của bạn theo cách riêng của họ.

• Có rủi ro nhưng thiệt hại không lớn. v.v.

5. NHƯỢC ĐIỂM CỦA MARKETING DU KÍCH

• Bị chính quyền hiểu nhầm.

Có thể một vài chiến dịch mà các bạn tổ chức ngoài trời như đường phố có thể bị xem là gây rối trật tự công cộng. Vậy nên hãy xin phép trước nếu bạn muốn tổ chức sự kiện, vẽ graffiti lên tường nhé.

Khái niệm Marketing Du Kích - Ví dụ liên quan + Hình 15

• Thông điệp truyền đạt có thể bị hiểu sai.

Thường thì một chiến dịch marketing du kích thường có chút ‘bí ẩn’ để làm tăng tính bất ngờ. Tuy nhiên, ở trong một số trường hợp không may, khán giả có thể sẽ không hiểu hoặc hiểu sai ý nghĩa muốn truyền tải đến khách hàng của thương hiệu đó.

• Các chiến dịch marketing du kích thường dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, thời gian hoặc những sự cố lớn nhỏ khác…

? Tóm lại, phương thức Guerrilla Marketing thường vận dụng những chiến lược do chính người trong công ty của họ sáng tạo, làm cho người tiêu dùng ngạc nhiên, để lại ấn tượng không thể xóa nhòa.

So với các phương pháp tiếp thị truyền thống như truyền hình, báo đài, in ấn thì cá nhân mình cảm thấy hình thức Marketing du kích mới mẻ hơn và tiết kiệm được nhiều ngân sách hơn, có thể được áp dụng bởi các doanh nghiệp nhỏ với số tiền khiêm tốn.

LỜI KẾT

Vậy là bài viết trên đây mình đã chia sẻ tới các bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan đến phương thức Marketing Du Kích cũng như chỉ ra những ưu điểm, nhược điểm khi mọi người áp dụng hình thức này vào công việc tiếp thị. Cảm ơn vì các bạn đã dành thời gian để tham khảo hết nội dung của bài viết này.

Mình tin rằng với một chút tin tức được chia sẻ ở trên sẽ có ích cho mọi người!

Bạn đọc đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài này để nhiều người khác cùng biết đến nha!

HÃY TÂM SỰ – Chúc các bạn thành công!