Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi mạng internet lag, chạy chậmNgày nay, thói quen truy cập vào

mạng internet

đã “ăn sâu vào máu” của người dùng di động, máy tính tại Việt Nam. Đây là thói quen hàng ngày mà nhiều người khó có thể từ bỏ. Bởi thời kỳ công nghệ hiện đại, họ cần cập nhật những tin tức về showbiz, về chứng khoán, về học đường, về phim ảnh, đọc báo chí, giải trí, … thông qua đường truyền internet.

Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi mạng internet lag, chạy chậm + Hình 1

Nhưng, có một điều mà ít người dùng internet biết đến đó chính là tốc độ truyền tải mạng. Do có quá nhiều người sử dụng mạng internet, cho nên nhiều khi sử dụng bạn sẽ cảm thấy mạng Internet hay bị chập chờn, lag và rất chậm khi lướt web hoặc là khi bạn xem tin tức, xem các video Youtube, … Cho nên, trong khuôn khổ chính của bài viết này, chủ đề mà Hãy Tâm Sự muốn đề cập tới đó chính là Hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi mạng internet chạy chậm, lag mạng.

Sponsored Links

Giới thiệu – Nguyên nhân và Cách sửa lỗi mạng internet chậm

CHÚ Ý: Toàn bộ nội dung của bài này được tổng hợp và thực hiện lại bởi Xuân Min, thành viên của website HayTamSu.Com – Tiếp theo, mình sẽ chỉ ra những nguyên nhân chính khiến tốc độ truyền tải mạng internet chậm, đồng thời hướng dẫn các bạn cách để sửa lỗi những nguyên nhân đó. Nếu mạng nhà bạn đang gặp phải vấn đề kể trên, vậy thì các bạn hãy dành vài phút để tìm hiểu tham khảo hết bài viết này nha. Xin mời bạn theo dõi nội dung ở những mục sau.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN MẠNG INTERNET NHÀ BẠN CHẠY CHẬM, CHẬP CHỜN

+ Do đứt cáp quang ngoài biển Đông

+ Do nhà cung cấp dịch vụ mạng

+ Do các phần mềm truy cập Facebook

+ Do chia sẻ mạng cho quá nhiều thiết bị

+ Lỗi do Máy tính bị nhiễm virus quá nặng

+ Lỗi do các thiết bị Modem, Switch hoặc Card mạng .v.v.

Và nhiều nguyên nhân khác nữa, nhưng mình chỉ chia sẻ tới các bạn đọc 6 nguyên nhân chính khiến mạng internet nhà bạn bị chạy chậm, bị lag thôi nha. Còn lại bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nguyên nhân khác ở những bài viết có liên quan.

CÁCH KHẮC PHỤC NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA LỖI CHẬM MẠNG

1. Do đứt cáp quang ngoài biển Đông

Đứt cáp quang là một trong những điều không còn quá xa lạ đối với người dùng internet nữa. Trong thời gian gần đây, tình trạng mạng internet hoạt động chậm là di dứt cáp ngoài biển. Không những thế, điều này còn xảy ra thường xuyên ‘như cơm bữa’ ấy các bạn ạ. Tuy nó gây khó chịu, nhưng bạn hãy ráng chịu nha.

Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi mạng internet lag, chạy chậm + Hình 2

Một khi cáp quang ngoài biển Đông bị đứt thì sẽ mang đến cho người dùng rất nhiều nguyên nhân như tốc độ mạng chậm, việc truy cập internet đến các website sẽ bị gián đoạn, việc làm trên internet cũng thế …

Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi mạng internet lag, chạy chậm + Hình 3

Hiện nay, các nhà mạng lớn tại Việt Nam đang sử dụng song song 2 đường cáp quang biển lớn đó là AAGAPG để giảm thiểu khả năng đứt cáp quang ngoài biển.

Thông thường, mỗi khi xảy ra lỗi này, người dùng đều được thông báo thông qua tin nhắn, tổng đài hoặc các kênh truyền thông. Các nhà mạng sẽ thông báo đến khách hàng để mọi người nắm được tình hình.

Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi mạng internet lag, chạy chậm + Hình 4

? CÁCH SỬA LỖI: Muốn sửa được lỗi này thì chúng ta không thể chủ động xử lý được. Do vậy, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian khắc phục của nhà cung cấp dịch vụ internet.

Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi mạng internet lag, chạy chậm + Hình 5

2. Do nhà cung cấp dịch vụ mạng

Nguyên nhân này hiện xảy ra rất phổ biến. Nó có thể là do thiết bị modem mà nhà cung cấp lắp đặt cho bạn rất có thể nó là một thiết bị kém chất lượng. Hoặc là do modem đó đã qua sử dụng, đây chính là một trong những điều gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng mạng internet của bạn.

Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi mạng internet lag, chạy chậm + Hình 6

Không những thế, chất lượng đường truyền Internet cũng phải chịu tác động trực tiếp của rất nhiều yếu tố ngoại cảnh. CÓ thể kể đến như: tình hình thời tiết, mưa gió, bão, động thực vật vô tình làm hỏng dây dẫn, v.v

Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi mạng internet lag, chạy chậm + Hình 7

? CÁCH KHẮC PHỤC LỖI: Lỗi này xảy ra chúng ta sẽ không thể tự mình xử lý được. Và cách duy nhất để sửa lỗi là bạn nên liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng (bạn nên lưu, ghi nhớ số điện thoại tổng đài CSKH nhà mạng bạn đăng ký để sau này còn tiện liên lạc khi gặp vấn đề về mạng internet) để được kiểm tra và hỗ trợ sớm nhất nhé.

3. Do các phần mềm truy cập Facebook

Nếu bạn là người sử dụng các phần mềm để truy cập vào mạng xã hội Facebook, trong trường hợp bạn quên không thoát khỏi phần mềm đó ra khi không truy cập Facebook nữa… và đó chính là nguyên nhân khiến tốc độ mạng internet nhà bạn chậm.

? CÁCH SỬA LỖI: Người dùng hãy thoát hẳn phần mềm truy cập Facebook nếu không truy cập, hay sử dụng trang mạng này nữa.

Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi mạng internet lag, chạy chậm + Hình 8

? CHIA SẺ THÊM: Đối với một số bạn có sử dụng uTorrent để tải xuống phần mềm hay tài liệu. Thì cũng cần lưu ý đến việc bỏ Seed dữ liệu đã download trên phần mềm uTorrent. Nếu không, tình trạng mạng chậm sẽ vẫn tiếp diễn nếu như bạn vẫn giữ Seed.

4. Do chia sẻ mạng cho quá nhiều thiết bị

Nhiều khách hàng đăng ký sử dụng mạng internet thường có thói quen chia sẻ mạng chi phí mạng hàng tháng, mục đích là họ đang muốn tiết kiệm tiền, tiết kiệm chi phí.

Hiện có nhiều hộ gia đình, nhiều người dùng internet thường có thói quen chia sẻ đường truyền Internet của mình với nhà hàng xóm để sử dụng chung thông qua dây mạng hoặc phát wifi.

Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi mạng internet lag, chạy chậm + Hình 9

Tuy bạn tiết kiệm được một chút chi phí, nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho bạn gặp phải lỗi mạng internet chạy chậm, lag, đơ …

Tóm lại, việc bạn chia sẻ mạng tới nhiều người khác là không tốt lắm đâu nha.

Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi mạng internet lag, chạy chậm + Hình 10

? CÁCH KHẮC PHỤC LỖI: Các bạn nên hạn chế số thiết bị sử dụng chung trên đường truyền Internet, bên cạnh đó, bạn không nên download hay xem phim vào những giờ cao điểm, … Hoặc nếu bạn có điều kiện, hãy khắc phục tình trạng này bằng cách nâng cấp gói cước Internet lên cao hơn nhé.

5. Lỗi do Máy tính bị nhiễm virus quá nặng

Đôi khi sử dụng PC, laptop, chẳng may bạn bị virus tấn công vào máy tính. Và đó cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mạng internet nhà bạn hoạt động chậm.

Bạn đang thắc mắc tại sao virus lại tấn công vào đường truyền mạng internet đúng không? Đó là vì virus có thể sử dụng đường truyền Internet của bạn cho mục đích khác mà chúng ta không hề biết trước được. Khi virus tấn công vào máy tính, điều này có thể sử dụng nhiều nguồn tài nguyên hệ thống, từ đó nó khiến máy tính pc, laptop của bạn không thể truy cập, kết nối với internet được.

Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi mạng internet lag, chạy chậm + Hình 11

Bạn có biết vì sao bạn lại nhiễm virus không? Đó có thể là do bạn không cài đặt phần mềm bảo vệ diệt virus, từ đó bạn truy cập vào các đường link lậu, các trang website không an toàn, hoặc cũng có thể là do bạn thường xuyên download các tài liệu, phần mềm có dính mã đọc, dính virus, không an toàn…

Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi mạng internet lag, chạy chậm + Hình 12

Cách nhận biết máy tính pc, laptop bị nhiễm virus? Bạn có thể nhận biết nếu thiết bị bạn đang dùnggặp phải tình trạng bị treo máy, hay nhận biết thông qua quá trình khỏi động máy nhanh hay chậm. Hoặc cách nhận biết khác là khi bạn mở các ứng dụng trên Windows diễn ra quá chậm so với bình thường.

Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi mạng internet lag, chạy chậm + Hình 13

? CÁCH KHẮC PHỤC LỖI: Muốn sửa được lỗi mạng internet chạy chậm do máy tính nhiễm virus, người dùng Windows nên cài đặt lại hệ điều hành, song song bạn cũng nên tải cài đặt và sử dụng các phần mềm diệt virus tốt nhất cho PC, laptop của mình. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên thường xuyên sử dụng phần mềm diệt virus hàng tuần để phòng tránh việc virus xâm nhập ăn cắp dữ liệu gây ra tình trạng mạng chậm.

Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi mạng internet lag, chạy chậm + Hình 14

6. Lỗi do các thiết bị Modem, Switch hoặc Card mạng

Lỗi cuối cùng mà mình chia sẻ ở trong bài này đó chính là card mạng, switch, modem.

Trong đó, có ModemSwitch là 2 thiết bị mà chúng ta cần phải cắm xuyên suốt 24/24 giờ.

Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi mạng internet lag, chạy chậm + Hình 15

Vì vậy, Xuân Min cũng không thể loại trừ nguyên nhân của tình trạng mạng chậm là do các thiết bị này.

? CÁCH SỬA LỖI: Mọi người hãy bấm nút Reset trên các thiết bị này và kiểm tra lại tốc độ cũng như việc truy cập Internet. Ngoài ra, bạn cũng nên cắm dây mạng trực tiếp vào modem mà không thông qua switch. Để kiểm tra xem có phải switch đã bị lỗi hay không.

Nguyên nhân & Cách khắc phục lỗi mạng internet lag, chạy chậm + Hình 16

Trường hợp mạng thường xuyên bị đánh dấu chéo màu đỏ và tự kết nối lại. Thì bạn có thể thử dây qua máy tính khác để kiểm tra đường dây. Nếu dây tốt thì kiểm tra card mạng trên máy tính xem có bị lỗi Driver hay không nhé.

LỜI KẾT

Thế là bài viết trên đây mình đã tổng hợp lại các nguyên nhân khiến mạng internet nhà bạn chạy chậm, đồng thời hướng dẫn bạn cách khắc phục những nguyên nhân đó. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian để đọc hết nội dung của bài viết này. Hy vọng với một chút thủ thuật được chia sẻ ở trên đây sẽ có ích cho bạn, và các bạn sẽ khắc phục được lỗi internet nhà bạn hoạt động chậm.

Nếu bạn thấy bài viết hay thì đừng quên ấn nút LIKE & SHARE bài này để nhiều người khác cùng biết đến nha.

Hãy Tâm Sự – Chúc các bạn thành công!